Theo mình thì, nếu muốn bứt phá tiếng Anh lên Overall IELTS 7.5, trước hết, các bạn nên xác định trước điểm thành phần mục tiêu đã.

Ví dụ khoảng 8 Listening 8 Reading 6.5 Writing và 6.5 Speaking chẳng hạn.

Vậy thì mình sẽ xử lý mỗi kỹ năng bằng những phương pháp riêng để đạt mục tiêu.

Chứ ko còn học Nghe – Nói – Đọc – Viết đồng đều theo giáo trình cố định như ở các band 6 trở xuống nữa nhé.

Danh mục

Reading – 8

Reading là nỗi sợ hãi của mình suốt những ngày đầu luyện thi IELTS. Mỗi lần mở đề thi cả chục trang chi chít từ mới ra là nản lắm.

Nhưng từ khi nghiệm ra một vài bí kíp để xử lý bài thi này thì mình nhận thấy rằng “IELTS Reading cần nhiều kỹ thuật phù hợp, chứ không phải cứ đọc nhiều là thành công.”

Các bạn thử áp dụng một số phương pháp luyện Reading của mình nhé!

Tiếng anh IELTS 7.5
Tiếng anh IELTS 7.5

Luyện đọc nhanh bằng Skimming và Scanning

Đây là hai kỹ năng tiên quyết giúp chúng ta nâng điểm Reading.

 • SKIM là đọc lướt, thường là đọc câu đầu và câu cuối của mỗi đoạn để hiểu ý chính. Kỹ thuật này đặc biệt quan trọng cho 4/14 dạng reading gồm: Matching headings, Matching features, Choosing a title, Matching sentence endings
 • SCAN là đọc dò, tức là tìm một từ chính xác nào đó. Kỹ thuật này hữu ích cho 10/14 dạng còn lại bao gồm: True/False/NG, Yes/No/NG, Summary Completion, Sentence Completion, Table completion, Flow chart completion, Diagram completion, Short answer question, Multiple Choice Questions, List selection, Categorisation

Khi đã thành thạo 2 “món” này rồi thì đọc IELTS bớt áp lực cực kỳ ấy. Bạn sẽ biết đâu từ từ khóa cần đọc, đâu là thông tin thừa, gây nhiễu cần bỏ qua nhé.

Lưu ý: 2 kĩ năng này các bạn nên học càng sớm càng tốt, bởi lẽ nó không chỉ có ích cho lúc học tiếng Anh IELTS band 7.5 đâu mà còn một tầm ảnh hưởng lâu dài đến cả các kĩ năng khác như Listening và Writing đó.

Tăng vốn từ vựng HỌC THUẬT

Mình nhấn mạnh là từ vựng học thuật nhé.

IELTS Reading là bài thi từ vựng học thuật, nhiều bạn định thi IELTS mà lại thích lang thang mấy group tiếng Anh giao tiếp hay tiếng Anh tổng quát để học thuộc lòng mấy từ lóng (slang) hay thành ngữ (idiom) thì trong bài Reading sẽ chẳng xuất hiện đâu.

Tiếng anh IELTS 7.5
Tiếng anh IELTS 7.5

Để tăng từ vựng học thuật, mỗi ngày hãy dành 45 phút đọc 01 bài báo bất kỳ từ các nguồn thường xuất hiện trong đề thi IELTS như sau:

 • Báo Anh Quốc The Guardian
 • Báo Anh Quốc The Telegraph
 • Báo Anh Quốc National Geographic Magazine
 • Báo Kinh tế Hoa Kỳ Business News Daily
 • Báo Khoa học Hoa Kỳ Scientific American

Khi đọc, bạn hãy dành 2 phút skim (đọc lướt) tất cả nội dung, chọn ra 1 đoạn có nhiều từ bạn mình biết nhất, nội dung ấn tượng nhất, rồi dùng từ điển hoặc Google Dịch để hiểu nội dung đoạn văn.

Sau đó, tự tóm tắt lại thông tin bằng 150 từ, trong đó có tối thiểu 10 cụm từ mới trong bài đọc. Mỗi ngày học 10 cụm từ, thì 1 tháng chúng ta đã học được 300 cụm từ mới rồi đó!

Luyện đề với độ khó tăng dần

Các bạn mà luyện đề Cambridge IELTS (Link: https://tailieu.mottienganh.com/) thì hay làm 1 mạch 40 câu đúng ko? Test thế cũng tốt, nó sẽ giúp bạn xác định được khoảng band điểm.

NHƯNG để luyện tập thực sự và tăng band điểm thì mình khuyên các bạn nên phân cấp độ ra thì hơn.

Cũng là bộ Cambridge IELTS thôi, nhưng dành riêng 2 tuần đầu chỉ cày Passage 1 (dễ nhất) để làm quen.

2 tuần tiếp theo nâng thử thách lên với Passage 2. Và 2 tuần cuối cùng giải quyết bài khó nhằn nhất: Passage 3.
=> Học như thế các bạn sẽ thấy đỡ áp lực hơn, giữ được niềm hân hoan thành công ở 1 level nhất định.

Quan trọng nhất ở giai đoạn này là “Learn from mistakes” đấy. Cứ sai xong biết điểm rồi chuyển đề khác thì lãng phí lắm.

Câu sai mới là câu cần dành nhiều thời gian để nghiền ngẫm và rút kinh nghiệm.

=> Có câu nào khó, đọc đáp án mà vẫn ko giải thích được thì mình lại đi hỏi giáo viên hoặc đăng lên các group hỏi cộng đồng ôn IELTS.

Nhiều khi câu “Không thầy đố mày làm nên” cũng đúng lắm, chả phải cái gì mình cũng quyết tâm là tự làm được hết đâu

Tips!

Trong các sách của Cambridge, sách nào cũng dạy rất nhiều TIPS. Các bạn nhớ học thuộc và áp dụng các Mẹo làm bài này nhé.

 • Ví dụ riêng dạng T/F/NG có 3 tips đặc trưng này:
 • Cứ câu nào có từ cường điệu hoá như “always, never, all, every…” thì luôn là false hoặc Not Given.
 • Những câu True sẽ luôn chứa từ đồng nghĩa với dữ liệu, không bao giờ là từ chính xác từ bài đọc copy ra.
 • 100% các đề mình từng làm đều có ít nhất 1 đáp án TRUE, 1 FALSE, 1 NG. Nên đi thi, nếu bài toàn False và NG thì mình sẽ tìm mọi cách để đổi đáp án nào đó sang True.

Các bạn có thể tham khảo các tips trong: [McCarter] Tips for IELTS, [Cambridge] Complete IELTS bộ 3 cuốn và Mindset for IELTS bộ 4 cuốn nhé. Link các bộ: https://tailieu.mottienganh.com/

Listening – 8

Nguồn luyện nghe

Đừng tin mấy lời khuyên kiểu “Cứ xem phim và nghe nhạc Âu Mỹ nhiều vào thì auto lên điểm” nhá.

Nó có thể sẽ giúp bạn lên điểm ở band dưới 6.5 nhưng để có thể lên điểm ở band đổ lên thì các bạn cần phải học tiếng Anh học thuật cơ.

Theo kinh nghiệm của mình, bạn đang band 5-6 rồi thì nên luyện tiếp từ cuốn [Collins] Listening for IELTS (Link: https://tailieu.mottienganh.com/)

Sau đó chuyển sang nghe YOUTUBE: TED.com và BBC Radio World Service hàng ngày để liên tục cập nhật các chủ đề mới, từ vựng mới đa ngành có thể xuất hiện trong bài thi như Văn hóa – Lịch sử – Kinh tế – Xã hội…

Cuối cùng vẫn là luyện đề bằng bộ Cambridge IELTS. Mục tiêu 8.0 Listening = 36/40 đáp án đúng. Vậy em cần trả lời chính xác 10/10 câu Part 1, 9/10 câu Part 2, 9/10 câu Part 3 và 8/10 câu Part 4.

Luyện nghe hàng ngày

 • Lần 1: Nghe nhìn: Luôn nghe và nhìn scripts hoặc phụ đề. Nghe đến từ mới là pause lại ngay để note cách phát âm và giải thích nghĩa, tra từ điển nếu cần.
 • Lần 2: Nghe nhớ: Cố gắng vừa nghe vừa đọc theo để nhớ cách phát âm từng từ.
 • Lần 3: Nghe hiểu: Nghe không dùng scripts và phụ đề, vừa cố hiểu thông tin
 • Lần 4: Nghe suy luận: Đôi khi có những đoạn thông tin chúng ta nghe, nhưng không thể hiểu, thì tìm cách dựa vào dữ kiện ở câu hỏi và các thông tin trước đó để suy luận ra đáp án. Tuyệt đối không bỏ đáp án trống khi đi thi.

Luyện đề Cambridge

Nghe 1 loạt bài Part 1 cho đến khi làm đề nào cũng đạt 10/10, đảm bảo đúng toàn bộ các con số, địa chỉ, đánh vần tên, email, tránh được các BẪY kiểu “oh sorry… Oh I mean… Ah it must be…”.

Rồi chuyển sang Part 2 cho đến khi đạt 9/10. Phần Part 2 thường là Trắc nghiệm MCQ.

Một tip nhỏ cho phần MCQ là cứ từ nào được nhắc đến trong băng nghe mà giống hệt từ xuất hiện ở các lựa chọn A,B,C thì đáp án có chứa từ đó sẽ không bao giờ là đáp án đúng.

Tương tự, khi nào làm hết các bài Part 3 thì mới chuyển sang Part 4 nhé.

Bộ sách Cambridge IELTS 1-17 bản mới nhất. Xem toàn bộ: https://tailieu.mottienganh.com/

[GỢI Ý] Cambridge IELTS 1-17 bản mới nhất

Lời khuyên đặc biệt cho kỹ năng Listening: Dù là đang học tiếng Anh IELTS band 7.5 hay 1.5. Đừng tham số lượng! Nghe nhiều không bằng nghe kỹ! Như mình thì có những ngày mình dành nguyên 1 tối chỉ để cày 01 bài listening part 4.

Tại vì part 4 toàn là từ học thuật, định hướng nghiên cứu. Nếu ko nghe đi nghe lại thì mình ko thể nhớ hết được cách viết và cách phát âm của từ mới đâu.

Hơn nữa, bao giờ trong part 4 cũng có 1-2 từ cực lạ, cực chuyên ngành, mà mình muốn tìm hiểu sâu hơn và biết thêm những từ tương tự có khả năng xuất hiện trong đề.

Ví dụ part 4 có đề đòi hỏi đáp án là từ thermometer (nhiệt kế) => mình tiện thể lên mạng gặp bác google tìm hiểu luôn các loại mìnhng cụ y tế khác như: stethoscope (ống khám bệnh), medical face mask (khẩu trang y tế), gauze (gạc sơ cứu vết thương), syringe (ống tiêm)…

Vậy nên nghe “kỹ” theo ý của mình là nghe để giải quyết hết những từ mới liên quan đến bài đó, những từ tương tự cùng chủ để và cách viết, cách phát âm những từ đó nữa nhé.

Speaking – 6.5

Hoàn thiện hệ thống âm

Hãy sửa phát âm đầu tiên để nâng band nhé. Trên điện thoại có rất nhiều phần mềm giúp mình luyện phát âm như Elsa speak, SpeakingPal hoặc Text to Speech…vv

Nhưng nếu không muốn tốn chi phí vào phần mềm thì luyện bằng phương pháp SHADOWING (nôm na là phương pháp Bóng Ma) cũng hiệu quả nhé.

Như ở một post trước mình có hướng dẫn, bạn hãy chọn 1 thần tượng để học theo giọng của người đó (VD Taylor Swift hay Selena Gomez chẳng hạn).

Mỗi ngày buổi sáng và tối sẽ chọn 01 video của thần tượng, bật lên và đọc “nhại” theo. Cứ luyện tập đến khi nào thấy hài lòng với hệ thống âm, intonation, linking sounds và stress thì mới thôi.

Học tiếng Anh IELTS cho người mất gốc

English Pronunciation in Use Elementary

 • Hệ thống phụ âm và nguyên âm theo IPA
 • Trọng âm từ, câu
 • Âm giản lược, nối âm…
 • Ngữ điệu lên xuống…

Tăng từ vựng, cấu trúc và idioms

Về sách, các bạn đọc và tham khảo các bài mẫu từ cuốn [Collins] Speaking for IELTS để biết cách tác giả dẫn dắt ý logic như thế nào. Sách cũng hướng dẫn cực kỳ chi tiết các cấu trúc câu đa dạng và từ vựng học thuật theo từng chủ đề đấy.

Bạn cũng nên học idioms và các phrasal verbs từ cuốn [Cambridge] MINDSET for IELTS level 3 nữa. Ôi nội dung trong cái quyển này ấy, nếu em đọc sẽ thấy như là một bầu trời chân lý mới luôn.

Ví dụ như band 6 nói là “I’m sick” chẳng hạn, thì học xong mấy quyển này em sẽ biết diễn đạt ý naturally theo cách người bản xứ hơn, kiểu “I feel a bit under the weather”.

Luyện đề, căn thời gian

Bạn dùng đề thi in ở cuối sách Cambridge IELTS cũng được, nhưng tốt hơn hết là bạn nên join vào các cộng đồng IELTS hoặc có 1 người hướng dẫn cụ thể để cập nhật thường xuyên các đề dự đoán cho em. Như thế đi thi sẽ đỡ bỡ ngỡ nếu gặp chủ đề mới.

Hơn nữa, đối với Speaking nếu mình cứ tự nghe mình nói thì khó lên Band lắm. Mình vẫn hay khuyên các bạn đừng ngại quay video, đừng ngại xin feedback.

Hãy mạnh dạn đặt máy ghi, tự đọc câu hỏi, tự trả lời, sau đó gửi cho bạn bè, người quen nghe và feedback cho nhé. Cách này siêu hiệu quả đấy!

Writing – 6.5

Tài liệu

Với mục tiêu học tiếng Anh IELTS 7.5, có 2 quyển mà mình đánh giá rất đáng học ở band này, đó là IELTS Writing for Success để học TASK 1 và Marvellous techniques for IELTS writing để học TASK 1+2. (Hai cuốn ý các bạn có thể xem và tải trong này nhé: https://tailieu.mottienganh.com/)

Hai quyển này sẽ cung cấp cho bạn hàng loạt collocations mới (ie, labour-saving machinery, cutting-edge technology, population density), cấu trúc ăn điểm và đặc biệt là bảng tổng hợp khoảng 100 đề thi IELTS phân theo từng chủ đề để bạn luyện tập.

Cách học

Mình nghĩ Writing là kỹ năng mất thời gian nhất để nâng band trong giai đoạn học tiếng Anh IELTS 7.5.

Vì ngoài việc học từ mới, học ngữ pháp, chúng ta phải viết thật nhiều và xin feedback chính xác từ người có kinh nghiệm để liên tục thay đổi.

Mỗi ngày hãy đọc tối thiểu 01 nội dung từ 2 cuốn sách trên và kiên trì viết tối thiểu 02 bài thuộc chủ đề/dạng đề đó nhé.

Trong khi viết, hãy luôn để trên màn hình máy tính 4 tab này nhé:

 • Từ điển Cambridge để check chính tả, đọc ví dụ mẫu, và quan trọng nhất là xem từ đó thuộc level nào.
 • Từ điển Anh – Việt, Việt – Anh để tra khi cần
 • Từ điển collocation kiểu Free Collocation
 • Từ điển Đồng Nghĩa – Trái Nghĩa kiểu Thesaurus

Tổng kết

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được mình cần học các kĩ năng và kiến thức tiếng Anh cần cho IELTS 7.5 gồm những gì?

Vậy bạn vẫn còn quyết tâm dành lấy 7.5 chứ? Comment lại cho Mọt biết nhé!